ข้าวเย็น
ชื่อเครื่องยา | ข้าวเย็น |
ชื่ออื่นๆของเครื่องยา | หัวยาข้าวเย็น ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ |
ได้จาก | เหง้าใต้ดิน |
ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา | ข้าวเย็น |
ชื่ออื่น (ของพืชที่ให้เครื่องยา) | ยาหัวข้อ ข้าวเย็นโคกแดง ข้าวเย็นโคกขาว เขือง เข้าเย็นเหนือ เข้าเย็นใต้ |
ชื่อวิทยาศาสตร์ | Smilax spp. |
ชื่อพ้อง | |
ชื่อวงศ์ | Smilacaceae |
ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:
หัวใต้ดินมีลักษณะยาว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 เซนติเมตร ยาวราว 10-15 เซนติเมตร ที่ผิวไม่เรียบ ผิวด้านนอกสีน้ำตาล หัวที่มีเนื้อสีแดงเข้ม เนื้อละเอียด มีรสมัน มักเกิดทางภาคเหนือและอีสาน เรียกว่าข้าวเย็นเหนือ อีกชนิดมักส่งมาจากเมืองแต้จิ๋ว หัวมีเนื้อสีขาว เรียกว่า ข้าวเย็นใต้ มีรสมันกร่อยหวานเล็กน้อย
เครื่องยา ข้าวเย็นเหนือ
เครื่องยา ข้าวเย็นเหนือ
เครื่องยา ข้าวเย็นเหนือ
เครื่องยา ข้าวเย็นเหนือ
เครื่องยา ข้าวเย็นเหนือ
เครื่องยา ข้าวเย็นใต้
เครื่องยา ข้าวเย็นใต้
ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
ไม่มีข้อมูล
สรรพคุณ:
ตำรายาไทย: หัว แก้ประดง แก้มะเร็งคุดทะราด แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้น้ำเหลืองเสีย ฆ่าเชื้อหนอง แก้เส้นเอ็นพิการ แก้กามโรค เข้าข้อออกดอก เข้าข้อ ฝีแผลเน่าเปื่อยพุพอง ทำให้แผลฝียุบแห้ง แก้ประดง แก้เม็ดผื่นคัน ดับพิษในกระดูก แก้ปัสสาวะพิการ แก้อักเสบในร่างกาย นิยมใช้คู่กันทั้งข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้ เรียกว่า ข้าวเย็นทั้งสอง
ตำรายาพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี: ใช้ หัว ต้มน้ำกิน เพื่อลดปวด สำหรับหญิงอยู่ไฟหลังคลอดบุตร ใช้หัวในยาตำรับ นำมาต้มน้ำดื่ม แก้มะเร็ง โดยบดยาหัวให้ละเอียด ผสมกับส้มโมง ต้มจนแห้ง แล้วผสมกับน้ำผึ้ง กินวันละ 1 เม็ด หัวต้มน้ำดื่มเป็นยาบำรุงเลือด
ในตำรายาพื้นบ้านมุกดาหาร และประเทศมาเลเซีย: ใช้ เหง้า เป็นยาบำรุง
รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
ไม่มีข้อมูล
องค์ประกอบทางเคมี:
ไม่มีข้อมูล
การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
ไม่มีข้อมูล
การศึกษาทางคลินิก:
ไม่มีข้อมูล
ค้นหาข้อมูลพืชที่ให้เครื่องยา : phar.ubu.ac.th/herb-phargarden/
ตัวอย่างพรรณไม้แห้ง : phar.ubu.ac.th/herb-thaiherbarium/